Bí quyết làm bánh chưng dền dẻo xanh mướt nhanh nhừ thơm ngon đậm đà

Thành Quả Món Bánh Chưng Ngày Tết

CHIA SẺ BÍ QUYẾT NẤU BÁNH CHƯNG DỀN XANH MƯỚT THƠM NGON

Bánh chưng là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về nhà nhà gói bánh chưng cúng ban thờ. Nhưng để làm sao bánh chứng dền ngon, không bị lại gạo thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Qua nhiều năm kinh nghiệm chế biến thực phẩm chúng tôi xin hướng dẫn Quý vị và các bạn một bí quyết để có món bánh chưng ngon, dền đẹp mắt.

 

Cách Làm Bánh Chưng Ngon Ngày Tết
Cách làm bánh chưng ngon ngày Tết

Nguyên liệu chuẩn bị vẫn như cổ truyền thời xưa bao gồm:

  • Gạo nếp
  • Thịt ba chỉ
  • Đậu xanh
  • Tiêu đen
  • Nước mắm
  • Hành củ
  • Lá Dong
  • Lạt giang
  • Nước tro tàu

CÁCH SƠ CHẾ CHẨN BỊ LÀM BÁNH CHƯNG

Đầu tiên chúng ta vo và đãi cho sạch gạo. Gạo sau khi được làm sạch chúng ta cho nước tro tàu ra chậu nhựa, sau đó cho gạo nếp vào ngâm cùng. Lưu ý lượng nước tro để ngâm gạo ở mức vừa nghĩa là chỉ cần hòa tan 1 Lít nước tro với khoảng 10Lít nước sạch cho gạo vào ngâm trong khoảng 3-5h. Sau đó vớt gạo ra rửa lại gạo với nước sạch, để ráo tiến hành gói bánh.

Ngâm Gạo Nếp Với Nước Tro Tàu
ngâm gạo nếp với nước tro tàu

Trong thời gian chờ gạo ngâm đạt, chúng ta nấu đậu xanh, sau khi đậu xanh chín cho ra giã mịn, bắc chảo lên phi hành và đảo cùng đậu xanh, cho thêm gia vị mắm, muối mì chính và tiêu đen.

Thịt ba chỉ, cắt miếng dài, tẩm ướp qua tiêu và nước mắm.

Tiếp đến chúng ta chuẩn bị lá dong rửa sạch, lau khô để tiến hành gói.

Cách Làm Bánh Chưng Ngon Ngày Tết
Cách làm bánh chưng ngon ngày Tết

Cuối cùng sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu chúng ta gói bánh như bình thường, xếp lá Dong vào khuôn cho ½ bát gạo lót dưới, xếp thịt, cho đậu xanh đã xào vào cùng, tiếp theo cho ½ bát gạo vào phủ đều lên mặt bánh. Tiến hành gấp lá và buộc lạt như bình thường.

Cách Gói Bánh Chưng Ngày Tết
Cách gói bánh chưng ngày tết

Gói xong chúng ta xếp bánh vào nồi, cho nước ngập mặt bánh và đun sôi như bình thường.

Sử dụng nước tro tàu ngâm gạo chúng ta sẽ giảm thời gian nấu bánh từ 3-5h tùy thuộc vào số lượng bánh trong nồi nhiều hay ít. Với cách làm này bánh chưng sẽ có màu đẹp, dền bánh mà không cần phải xay trộn nước lá giềng.

Cách Mấu Bánh Chưng Ngày Tết
Cách mấu bánh chưng ngày tết

Hy vọng cách chia sẻ trên Quý khách sẽ có thêm một công thức làm bánh chưng ngon, đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn có được món bánh cổ truyền ngon, thơm đậm đà màu sắc bắt mắt.

Thành Quả Món Bánh Chưng Ngày Tết
Thành quả món bánh chưng ngày tết
5/5 - (6 bình chọn)