Cách làm bánh gio mật mía với nước tro tàu truyền thống

Bánh Gio Bắc Kạn

CÁCH LÀM BÁNH GIO MẬT MÍA VỚI NƯỚC TRO TÀU

Bánh gio, bánh ú tro để làm nên sản phẩm bánh đạt chất lượng không thể thiếu nguyên liệu nước tro tàu truyền thống. Cách làm tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà có hương vị khác nhau, nhưng để nổi tiếng và là đặc sản trứ danh thì phải nói đến món bánh gio Bắc Kạn. Nguyên liệu được sử dụng hoàn toàn từ tự nhiên như tro bếp, lá chít (lá đót) mật mía, gạo nếp cái hoa vàng.

Bánh Gio Mật Mía Bắc Kạn
Bánh Gio Mật Mía Bắc Kạn

Hướng dẫn công thức, cách làm bánh ú tro, bánh gio nổi tiếng đặc sản Bắc Kạn.

Nguyên liệu gồm:

 • Nước tro tàu truyền thống1.5L
 • Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg.
 • Mật mía: 300ml.
 • Lá chít: 70 lá.
 • Lạt giang hoặc dây buộc.
 • Với bánh ú cần thêm nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ. (500gram)
 • đường kính 500gram
Bánh Gio Chấm Mật Mía
Bánh Gio chấm mật mía

Cách làm bánh gio mật mía của người Bắc Kạn

 1. Cho 1.5 Lít nước tro truyền thống vào chậu, gạo nếp cái sạch không lẫn gạo tẻ cho vào ngâm cùng nước tro trong thời gian từ 18-20h khi nào vê nhẹ hạt gạo thấy bở bung ra là đạt.
Nước Tro Tàu 1000Ml
nước tro tàu làm bánh gio/bánh ú tro
 1. Sau khi gạo đã đạt về độ mềm nở bung mang rửa với nước, rửa đến khi nào cầm nắm gạo ngửi lên mũi thấy hơi nhẹ mùi tro, hạt gạo vẫn còn hơi nhớt là đã đạt.
 2. Lá chít chọn lá to bản rộng 8-10cm dài 45cm trở lên, mang rửa sạch để ráo, muốn bánh có màu lá ngoài đẹp thì không cần trần lá qua nước sôi mà gói trực tiếp lá sống. Một số nơi không có lá chít có thể dùng lá tre nhưng đậm hương vị thì lá chít là cho màu sắc đẹp và hương vị thơm không thể lẫn vào đâu được.
Bánh Gio Bắc Kạn
Bánh gio Bắc Kạn

Cách gói bánh gio mật mía với lá chít, lá tre:

 • Bánh gio không nhân:

Lá sau khi rửa sạch để ráo nước ta tiến hành gói bánh. Mỗi chiếc bánh sử dụng 2 lá, úp 2 mặt trái của lá chít đảo chiều vào với nhau, xoáy thành hình phễu, mỗi bánh xúc 1 thìa gạo, sau đó tiến hành gói và buộc lạt.

 • Bánh ú tro có nhân:

Riêng bánh ú tro có nhân chúng ta cần qua 1 công đoạn làm nhân: đậu xanh đãi sạch ngâm với nước khoảng 2h sau đó rửa lại sạch với nước cho vào nồi cơm điện, cho mực nước như nấu cơm bình thường, sau khi đậu đã chín cho ra giã mịn rồi trộn với đường kính, và vo thành viên.

Tiếp tục tiến hành gói: xúc nửa thìa gạo vào lá đã xoáy hình phễu, cho nhân bánh đã vo viê vào ấn nhẹ, tiếp theo xúc thêm nửa thìa gạo phủ đều lên nhân và gói lại như bình thường.

Hướng Dẫn Làm Bánh Ú Tro Nhân Đậu Xanh
hướng dẫn làm bánh ú tro nhân đậu xanh

Một kg gạo nếp cái thường làm ra khoảng 30-35 bánh tùy theo trọng lượng gạo.

Sau khi gói xong chúng ta mang bánh đi luộc, thời gian luộc từ 2.5-3h.

Bánh gio, bánh ú chín có màu vàng, thơm hương vị lá chít. Sử dụng có thể chấm với mật mía hoặc đường kính, tùy theo sở thích của mỗi người.

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Gio Mật Mía Bắc Kạn
hướng dẫn cách làm bánh gio mật mía bắc kạn

Lưu ý: Nước tro quyết định 90% việc làm bánh có thành công hay không? Nước tro nhạt dẫn đến bánh không vàng, chuyển sang màu xanh của bánh chưng hạt gạo không nhừ, nước tro đặc làm bánh có vị đắng màu tối không bắt mắt.

Trên đây là hướng dẫn công thức, cách làm bánh gio mật mía, làm bánh gio, bánh ú tro ngon đậm đà hương vị, Quý khách có nhu cầu tư vấn thêm vui lòng liên hệ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT & PHÂN PHỐI NƯỚC TRO TÀU THÀNH ĐẠT

Cơ sở 1: 129 Tổ 11b, Đức Xuân, TP Bắc Kạn

Cơ sở 2: 250 Lý Thường Kiệt, Thái Hòa, Nghệ An

Hotline: 0913 383 812  0983 383812

Email: nuoctrotautruyenthong@gmail.com

5/5 - (7 bình chọn)